Giải thích sự phức tạp của truyền số tự động và sự cần thiết cho Chất lỏng hộp số tự động (ATFs – Automatic Transmissions Fluids) chuyên dụng

Hộp số tự động là thành phần phức tạp nhất trong ô tô và nó cũng là một trong những thành phần đắt tiền nhất. Hãy khám phá lý do tại sao chất lỏng truyền động phù hợp lại quan trọng đối với hoạt động bình thường và tuổi thọ lâu dài của hộp số tự động.

Có ba loại hộp số tự động: hộp số DCT (Hộp số ly hợp kép), CVT (Hộp số vô cấp) và hộp số tự động truyền thống (AT).

Các thành phần chính của hộp số tự động kiểu bước truyền thống

Để hiểu các hoạt động cơ bản của hộp số tự động kiểu bước truyền thống (AT), bạn phải biết các thành phần chính của nó:

 • Bơm chất lỏng: cung cấp chất lỏng truyền tải có áp suất cho nhiều mục đích sử dụng trong suốt quá trình truyền động.
 • Bộ bánh răng hành tinh: cung cấp tỷ số truyền đã chọn cho xe.
 • Bộ ly hợp: gắn và tháo các bộ bánh răng.
 • Bộ chuyển đổi mô-men xoắn: kết nối bộ truyền động với động cơ và nhân mô men xoắn trong quá trình tăng tốc ban đầu. Nó sử dụng hai tuabin quay độc lập nhưng được kết hợp với chất lỏng, cho phép động cơ chạy không tải trong khi xe dừng và tạo ra khả năng tăng tốc mượt mà hơn khi chuyển số qua các bánh răng.
 • Cơ điện tử: bộ não truyền tải. Nó là một hệ thống phức tạp của các cổng, van và thiết bị điện tử điều khiển tất cả các chức năng truyền dẫn.

Hộp số tự động kiểu bước truyền thống hoạt động như thế nào?

 • Khi rảnh tay ở chế độ P (đậu xe), các bộ phận của máy bơm quay, cung cấp chất lỏng có áp suất cần thiết để vận hành hộp số. Khi xe được đặt ở chế độ truyền động, ly hợp kết nối bộ bánh răng đầu tiên với các bánh xe. Khi bạn nhả phanh, xe bắt đầu chuyển động. Khi xe tăng tốc, ly hợp bánh răng thứ hai và bánh răng hành tinh được ăn khớp. Sau khi tăng tốc nhiều hơn, bánh răng thứ hai ngắt và ly hợp và bánh răng cho bánh răng thứ ba được triển khai. Tất cả các kết hợp bánh răng hoạt động theo cùng một cách.
 • Bộ não cơ điện tử tính toán tốc độ xe, tải trọng động cơ và vị trí để ga và ngắt, cùng các yếu tố khác. Sau đó nó sẽ gửi chất lỏng truyền áp suất cao đến khớp các gói ly hợp thích hợp và sang số.

Các chức năng khác nhau của chất lỏng hộp số tự động

Chất lỏng hộp số tự động (ATF) rất quan trọng đối với sự hoạt động ổn định của hộp số tự động.

Chất lỏng hộp số tự động phải làm rất nhiều công việc khác nhau:

 • Nó hoạt động như một chất lỏng thủy lực để tham gia các gói ly hợp và chuyển số.
 • Nó hoạt động như một chất ức chế ăn mòn và bảo vệ mài mòn cho bộ bánh răng hành tinh.
 • Nó kiểm soát ma sát trong các gói ly hợp và duy trì nó trong suốt khoảng thời gian xả.
 • Nó cung cấp chất bôi trơn cho hàng trăm bộ phận chuyển động, ngay cả dưới nhiệt độ cao và áp suất cực lớn.

Để thực hiện các công việc khác nhau một cách hoàn hảo, hộp số tự động phải:

 • Chảy dễ dàng từ -40 ° C đến hơn 200 ° C ngay cả trong các cụm van tốt;
 • Có độ dẫn điện thấp và tương thích với tất cả các thành phần điện tử.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn chất lỏng hộp số tự động phù hợp

 • Chất lỏng hộp số tự động hiện đại bao gồm chất điều chỉnh ma sát, chất đặc biệt để chống mài mòn và chống ăn mòn, và hóa chất để tăng cường hiệu suất nhiệt cao và duy trì độ nhớt cụ thể.
 • Sử dụng chất lỏng hộp số tự động phù hợp là rất quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ lâu dài cho hộp số của bạn. Sử dụng sai chất lỏng có thể gây ra sự ăn mòn quá mức cho máy bơm, bánh răng và vòng bi dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn và bạn cần phải thay thế hộp số. Một lỗi về cơ học có thể làm chiếc xe bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Danh mục chất lỏng hộp số tự động của Q8Oils

Hộp số tự động là một trong những thành phần phức tạp nhất trên ô tô của bạn và nó cũng là một trong những bộ phận đắt tiền nhất. Đó là lý do tại sao lựa chọn chất lỏng truyền động phù hợp là rất quan trọng.

Tại Q8Oils, chúng tôi có một danh mục đa dạng các loại chất lỏng hộp số tự động hiệu suất cao cho tất cả các thương hiệu xe hơi:

 • Q8 Auto D VI: chất lỏng hộp số tự động tổng hợp ATF dành cho hộp số tự động đa năng, đa phương tiện vượt trội tiêu chuẩn GM Dexron VI. Cung cấp khoảng thời gian thay thế mở rộng hơn 50% (240.000 km so với 160.000 km đối với dầu Dexron III H tiêu chuẩn). ?http://quanghungoils.com/san-pham/q8-auto-d-vi/
 • Q8 Auto JK: chất lỏng hộp số tự động tổng hợp cho hộp số Aisin Warner. Sản phẩm này cung cấp độ ổn định nhiệt tuyệt vời và cải thiện độ bền và độ sạch của đường truyền tổng thể. ?http://quanghungoils.com/san-pham/q8-auto-jk/
 • Q8 Auto MV: chất lỏng hộp số tự động tổng hợp ATF dành cho hộp số tự động đa năng vượt trội tiêu chuẩn GM Dexron VI. Sản phẩm này phù hợp với nhiều dòng xe Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Do tính năng tiết kiệm nhiên liệu và đa chức năng, nó giảm thiểu chi phí lưu vận hành, bảo trì. ?http://quanghungoils.com/san-pham/q8-auto-mv/
 • Q8 Auto CVT EVO: chất lỏng hộp số tự động tổng hợp dành cho hộp số tự động vô cấp CVT cho các xe ô tô khách hiện đại ngày nay. Sản phẩm này ổn định khi cắt, cung cấp khoảng thời gian xả kéo dài, khả năng dự trữ hiệu suất tuyệt vời và ngăn ngừa trượt đai / ly hợp và sự cố. ?http://quanghungoils.com/san-pham/q8-auto-cvt-evo/
 • Q8 Auto DCT EVO: chất lỏng hộp số tự động tổng hợp dành cho hộp số tự động ly hợp kép sử dụng cho các xe ô tô hiện đại ngày nay (Dual Clutch Transmissions – DCT). Sản phẩm này cung cấp khả năng kiểm soát ma sát đồng bộ và ly hợp kép hàng đầu cũng như khả năng bảo vệ tuyệt vời cho các bánh răng và ổ trục. ?http://quanghungoils.com/san-pham/q8-auto-dct-evo/

Chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo các đề xuất của nhà sản xuất và chỉ sử dụng chất lỏng hộp số tự động được Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) khuyến nghị để giúp duy trì hoạt động tốt cho hộp số của bạn.

Nguồn / source : https://www.q8oils.com/automotive/automatic-transmissions-and-the-need-for-specialized-atfs/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *