9 thói quen “vàng” giúp tiết kiệm 25% chi phí đổ xăng mỗi tháng

9 thói quen “vàng” giúp tiết kiệm 25% chi phí đổ xăng mỗi tháng

Phần lớn mọi người cho rằng một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất. Thực tế, các thói quen lái xe đúng cách mới là phương pháp giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả.

Những thay đổi dù nhỏ trong cách lái xe cũng có thể mang lại những hiệu quả lớn lao trong việc tiết kiệm nhiên liệu thân thiện môi trường. 10 thói quen này sẽ giúp bạn TIẾT KIỆM đến 25% chi phí đổ xăng mỗi tháng.

 

1. Hãy lái xe từ tốn và chậm lại

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm để vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa giúp tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Ngoài ra, sử dụng hệ thống Kiểm soát Tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc sẽ giúp duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm từ 10 tới 15% nhiên liệu.

2. Hãy quên mẹo “chạy không tải làm ấm máy” đi

Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy. Bạn nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Vừa tiêu tốn nhiên liệu, vừa tăng lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

3. Giảm sức cản của gió

Phương tiện của bạn vốn được thiết kế để giúp giảm tối đa sức cản của gió. Nếu bạn đi một quãng đường dài, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định vào đuôi xe.

Ngoài ra, đóng kính cửa sổ bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Hãy nhớ: CÀNG ÍT LỰC CẢN CỦA GIÓ, CÀNG TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU.

4. Hãy bật điều hòa thay vì mở cửa sổ

Thói quen này chỉ nên áp dụng khi bạn di chuyển ở tốc độ trên 90km/h. Vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả mà không gây tốn nhiên liệu.

Còn nếu trời không quá nóng và bạn di chuyển trong thành phố thì hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa để tiết kiệm 15% nhiên liệu nhé.

5. Sử dụng Cruise Control

Kích hoạt hệ thống Cruise Control không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

6. Bảo dưỡng xe định kỳ

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu.

Bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4% nếu sửa chữa triệt để những hỏng hóc liên quan đến động cơ khí thải. Đặc biệt,  khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40% nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế.

7. Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Chú ý không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn, vừa làm giảm độ bám đường vừa giảm tuổi thọ của lốp, lại không an toàn.

8. Tính toán lịch trình hợp lý

Ai cũng biết di chuyển nhiều đoạn đường ngắn sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn chỉ một đoạn đường dài. Vì vậy, khi bạn tiện thể đi đâu đó, bạn có thể kết hợp các việc cần giải quyết khác trên cùng tuyến đường để có thể sử dụng nhiên liệu hiệu quả.

9. Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *