10 bước cần thiết trong quy trình bảo dưỡng xe

10 bước cần thiết trong quy trình bảo dưỡng xe

Bước 1: Kiểm tra áp suất lốp

Đối với cả xe máy và ô tô, nếu áp suất không đủ thì sẽ khiến vỏ lốp rất nhanh hỏng. Đặc biệt là khi xe khi chạy với tốc độ cao. Do đó, hãy đảm bảo áp suất lốp ổn định nhất bạn nhé. Tốt nhất là có thêm một lốp dự phòng kèm theo bộ đồ nghề sửa chữa xe cơ bản.

Bước 2: Kiểm tra tiếng ồn từ động cơ

Khi chạy, nếu chiếc xe của bạn phát ra những tiếng động lạ thường thì đây chính là một trong những báo hiệu động cơ đang bị hỏng hóc.

Lúc này bạn nên kiểm tra bugi, nếu bugi xe có màu nâu sẫm tức là động cơ hoạt động tốt. Ngược lại, nếu bugi xe có màu đen, trắng thì tức là động cơ hoạt động không đạt hiệu quả tối ưu, cần phải điều chỉnh lại.

Tiếp đó hãy lưu ý đến khói thải ra từ động cơ. Nếu khói thải của xe màu đen tức là nhiên liệu không cháy hết. Khói thải của xe có màu trắng có thể một phần nhớt của xe đã lọt vào buồng đốt. Đối với những trường hợp này bạn nên khắc phục kịp thời để tránh bị hỏng hóc lớn hơn.

Bước 3: Thay dầu nhớt

Một trong những bước cần thiết khi bảo dưỡng xe máy cũ đó chính là kiểm tra và thay nhớt nhằm đảm bảo động cơ luôn được bôi trơn tốt nhất, xe chạy trơn tru và kéo dài tuổi thọ.

Bạn có thể tự kiểm tra tình trạng dầu nhớt bằng cách cắm que thăm nhớt vào động cơ. Nếu thất mức nhớt nằm giữa min và max, có nghĩa là nhớt vẫn còn đủ để đảm bảo quá trình hoạt động. Ngược lại, nếu nằm dưới mức min thì nên đổ thêm nhớt.

Bước 4: Kiểm tra hệ thống điện

Sau một thời gian sử dụng, mức độ phát điện của xe máy sẽ giảm dần do sức nóng của động cơ và đôi khi là những tác nhân bên ngoài như bị ngập nước, bị bám bụi bẩn quá nhiều…

Do đó, việc kiểm tra hệ thống điện giúp đảm khả năng nạp điện cho ắc quy, khả năng khởi động của động cơ, hệ thống điện đánh lửa luôn trong điều kiện tốt nhất và tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Bước 5: Kiểm tra ắc quy xe

Khi bảo dưỡng xe máy bạn đừng quên kiểm tra và quan sát các hiện tượng bất thường ở ắc quy như: Điện dịch bị rò rỉ, muối đóng trên cọc bình,… để kịp thời khắc phục.

Ngoài ra, hãy chú ý đến tiếng nổ của động cơ khi khởi động xe. Nếu tiếng nổ chậm hơn bình thường thì đó là dấu hiệu bình ắc quy sắp hết điện.

Bước 6: Kiểm tra hệ thống truyền động (đối với xe máy)

Hệ thống truyền động của xe máy, xích xe là bộ phận dễ bị đất cát bám và và gây mòn đến các bộ phận như đĩa và nhông xe. Do đó, người dùng nên kiểm tra xích định kỳ để bôi trơn kịp thời, bổ sung nhớt thường xuyên giúp xe chạy êm, mượt mà trên mọi cung đường.

Bước 7: Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát hấp thụ lượng nhiệt từ động cơ và giúp động cơ hoạt động mát hơn so với sử dụng nước thông thường. Nếu thiếu nước làm mát, động cơ sẽ bị quá nhiệt và có thể gây những hỏng hóc nghiêm trọng.

Do đó hãy đảm bảo lượng nước làm mát luôn đạt đến điểm max của bình nước phụ. Trường hợp không có bình phụ, hãy mở két nước chính và kiểm tra. Nếu thấy thiếu hãy châm thêm nước làm mát theo tỷ lệ 50:50.

Bước 8: Kiểm tra hệ thống phanh xe

Sau một thời gian sử dụng xe máy thì bên trong đùm xe thường bị bám bụi bám dày, giảm hiệu quả khi phanh. Lúc này bạn nên kiểm tra, bổ sung mỡ bôi trơn và loại bỏ bụi bẩn để xe có thể hoạt động tốt.

Bước 9: Kiểm tra và vệ sinh bình xăng con

Loại bỏ những tạp chất đọng trong bình xăng con cũng là một trong những cách giúp xe máy cũ không bị hao xăng, giảm năng suất của xe. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kiểm tra và vệ sinh bình xăng lớn để tránh hiện tượng đọng nước trong bình xăng gây gỉ sét.

Đừng quên kiểm tra hệ thống lọc gió của xe nhằm đảm bảo khả năng cung cấp đủ không khí cho động cơ, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bước 10: Kiểm tra và chống sét ở niềng xe (đối với xe máy)

Một số người dùng thường bỏ qua bước này khi bảo dưỡng xe máy. Tuy nhiên, thực tế thì công việc kiểm tra và chống sét ở niềng xe trước sau, sườn xe máy, tránh hiện tượng mục sườn lại là công đoạn rất quan trọng. Vì có thể tai nạn sẽ xảy ra nếu phần sườn hoặc niềng xe bị mục không chịu nổi được được tác động mạnh hoặc không thể tải được hàng hóa…

Ngoài 10 bước cần thiết trong quy trình bảo dưỡng xe trước khi lên đường về quê ăn Tết trên đây, các tài xế đừng quên đổ xăng đầy bình và và chuẩn bị 1 thẻ xăng dầu trả trước của Vietcombank IQ8 để thuận tiện thanh toán tiền xăng dầu tại các trạm xăng của Q8Oils trên toàn quốc nhé. Chúc các bạn về quê ăn Tết vui vẻ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *